Công dụng của mật ong
Mật Ong, theo y học cổ truyền công dụng của mật ong được nêu như sau: thanh nhiệt, bổ trung, giải độc, nhuận táo, chỉ thống. Sống thì tính lạnh, có thể thanh nhiệt; chín thì tính ấm, có thể bổ trung; ngọt mà hòa bình, có thể giải độc; nhu mà nhuận trạch, có thể nhuận táo; hoãn nên trừ cấp, có thể giảm đau ngực bụng, vết thương.
Còn nghiên cứu của dược học hiện đại cho thấy, mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, nhuận tràng, giải độc, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Qua nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi xin giới thiệu một số công dụng của mật ong;
Táo bón, ho khan không có đờm: Mật ong lượng vừa đủ uống với nước sôi mỗi ngày 2 lần sáng, chiều. Hoặc mật ong 15ml trộn với vừng đen giã nát 1 thìa uống với nước ấm, mỗi ngày 1 lần.
Điều trị cao huyết áp: Vừng đen 50g rang thơm, giã nhỏ, hòa với 50g mật ong và chừng 200ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.
Điều trị nhọt độc, ung thũng: Dùng mật ong trộn với hành cũ giã nát đắp lên tỗn thương.
Dùng mật ong trị viêm loét lưỡi miệng: Mật ong 1 thìa, đại thanh diệp 15g, sắc lấy nước ngậm.
Trị viêm gan: Mật ong và sữa ong chúa lượng bằng nhau, uống mỗi ngày 20g, 20 ngày là 1 liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.
Trị bỏng: Dùng mật ong bôi sẽ mua khỏi, mau lên da non
Trẻ mới sinh không bú: Mật ong 1 thìa, mở lợn 1 thìa, cam thảo tán bột 2 đồng cân, cùng đun lên rồi cho trẻ uống tư từ.
Trị chứng trẻ em bị tưa lưỡi: Dùng gạc sạch thấm mật ong, quấn vào ngón tay, thoa đi thoa lại miệng lưỡi nhiều lần.
Trong nhân gian mật ong còn được ngâm với trứng gà sống, 500ml mật ong ngâm vớ 15 – 20 quả trứng đã được dùi một lỗ nhỏ ở phía đầu trong hũ kín rồi đem chôn dưới đất 4 -5 ngày, sau đó lấy lên mỗi sáng ăn 2 quả và uống một ít mật thì sức khẻo sẽ được cải thiện tốt.
Bài viết dựa trên các tiêu chí: công dụng của mật ong, tác dụng trị bệnh của mật ong, điều chế thuốc từ mật ong, cách sử dụng mật ong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét