Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

Cách sử dụng cà cuống

| | 0 nhận xét

 Cách sử dụng cà cuống
Cà cuống thường sống nhiều trong các ao hồ, ruộng lúa.. Nên vì thế cà cuống thường có khá nhiều ở Việt Nam. Nhưng ngày nay, do quá trình công nghiệp hóa diện tích ao hồ và đồng ruộng ngày càng giảm dần, cà cuống cũng trở nên ít hơn. 

        Cà cuống sử dụng trong ẩm thực tự bao giờ thì không ai biết nhưng khi nhắc đến những món ăn được ưa chuộng như: bún thang ,chả cá, bánh cuốn, bún chả, bún nem, bánh dày thì bí quyết để làm cho món ăn này ngon và thơm đó chính là cho thêm một vài miếng cà cuống tự nhiên cắt nhỏ vào thì lập tức hương vị của món ăn đó dậy mùi thơm đến độ tuyệt vời, khó quên và rất đặc trưng cho món ăn đó.
         Tinh dầu Cà cuống  có mùi thơm rất ngào ngạt và ta cũng có những cách “thưởng thức” sự đặc biệt đó. Chúng ta dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộc lộ hai túi tinh dầu, đây chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể bảo quản được rất lâu.
452
 
Tinh dầu cà cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác định là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và trứng.Trên thực nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo giọt như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường nhẹ khả năng sinh dục.

Chúng tôi xin giới thiệu một số công dụng của con cà cuống và cách sử dụng cà cuống trong ẩm thực:
1. DÙNG CÀ CUỐNG LÀM GIA VỊ:  Cà cuống nguyên con đem hấp hoặc nướng chín để tinh dầu lan tỏa toàn thân.Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon
452

 
2. NƯỚC MẮM CÀ CUỐNG:Nước mắm cà cuống này được dùng để chấm bánh cuốn, bánh bèo hay các thứ gỏi... đều rất thơm ngon.
 
 452
Nguyên liệu:
•2 con cà cuống.
•120 g nước mắm ngon.
•250g nước lọc.
•50g đường
•10g bột ngọt.
•1 củ tỏi.
•1 trái chanh.
•1 trái ớt sừng
•1 khúc cà rốt.
Cách làm:
•Cà cuống lặt bỏ đầu đuôi, rút ruột, nướng chín vàng, đem băm thật nhuyễn, cho vào 1 chút nước lọc, vắt lấy nước bỏ xác.
•Nước mắm + nước lọc + đường + bột ngọt: cho vào soong nấu sôi, hớt bọt, để thật nguội.
•Tỏi + ớt băm nhuyễn.
•Chanh gọt vỏ, lấy phần cơm, tán nhuyễn.
•Củ cải đỏ thái sợi, bóp muối, rửa sạch, vắt khô.
•Hòa chung: nước cà cuống + nước mắm nấu + tỏi + ớt + chanh + cà rốt. 
Sử dụng: (Mỗi lần chỉ sử dụng chỉ lấy ra một vài giọt)
- Để gia vị cho một số món ăn
- Pha vào nước mắm dùng cho bún chả, bánh cuốn
- Chế vào nước dùng của bún thang
- Pha vào mắm tôm khi ăn chả cá
- Có thể dùng để gia thêm vào giò lụa, nhân bánh chưng.
 Lưu ý:Tinh dầu cà cuống tự nhiên rất dễ bay hơi cho dù có đậy kỹ bao nhiêu, vì thế người ta phải pha chế thành nước mắn cà cuống để giử cho tinh dầu cà cuống không bị bay hơi. Khi cần dùng chỉ cần nhỏ 1- 2 giọt nước mắm này vào chén nước mắm đã pha sẽ có mùi cà cuống thơm ngậy. Với cách làm này, hương vị cà cuống có thể giữ được quanh năm. Tinh dầu cà cuống có mùi thơm êm ái, thanh lịch, cao sang mà bất cứ một loại gia vị nào cũng không thể sánh được. Ai đến nhà chơi, được biếu một lọ tinh dầu cà cuống thì không còn gì bằng.
3. TRỨNG VÀ THỊT CÀ CUỐNG: Thịt và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.
Bài viết bao gồm các tiêu chí sau: cách sủ dụng cà cuống, nuôi cà cuống, ăn cà cuống, bán cà cuống, chế biến cà cuống , bảo cà cuống, nguồn gốc con cà cuống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn namkna.blogspot.com khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. NHÀ HÀNG CÔN TRÙNG - All Rights Reserved
Design by Namkna
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Six million namkna template bynamkna