Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012

Lợi ích của việc ăn côn trùng

| | 0 nhận xét

 Lợi ích của việc ăn côn trùng

Côn trùng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và việc ăn côn trùng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khẻo con người. Trong những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông các chuyên gia lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) đã nỗ lực lập kế hoạch cho việc sử dụng côn trùng làm nguồn thức ăn cho 40 năm tới.
Dân số thế giới đã đạt đến mức 9 tỷ và chúng ta đang tìm cách thay đổi các loại thực phẩm như thịt cá có nhiều hóa chất không tốt cho sức khẻo con người. Chính vì thế Liên Hiệp Quốc FAO đang khuyến khích các nước thành viên ăn côn trùng.
 
 Thực phẩm côn trùng có lượng protein và cholesterol thấp, rất có lợi cho sức khẻo con người. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích từ việc ăn côn trùng mang lại thì nó lại làm cho một số người sở hại khi ăn loại thực phẩm này, nhưng mới đây theo nguyên cứu của các nhà khoa học thì côn trùng có hàm lượng protein rất cao, theo phân tích 100g ve chứa 4g nước,71.9g protein, l0.9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, l7 mg kẽm, canxi mg. Nhìn vào các cón số có lẽ là hơi trù tượng, chúng ta hãy cùng so sánh hàm lượng protein của ve với các loài động vật khác để thấy được giá trị dinh dưỡng của ve sầu, lượng protein trong ve gấp 3,5 lần thịt bò nạc ( có chứa 20,2% protein ) , gấp 4.3 lần thịt heo nạc(16,7%),  gấp 3.8 lần cho thịt cừu , gấp 3 lần thịt gà (23,3% ), gấp 6 lần cá chép thường (17,3% ) và trứng (11,8%) . Nhộng ve có chứa protein cao hơn nhiều so với bất kỳ loại thịt động vật khác và trứng.
 
Ve sữa
 
Mexico là nước lớn nhất trên thế giới về việc sử dụng côn trùng làm thức ăn. Theo khảo sát của đại học quốc gia Mexico thuộc viện Công Nghệ Sinh Học, các loại côn trùng được sử dụng làm thực phẩm ở nước này lên đến 303 loài. Theo từ Daily Mail của Anh  ngày 02 tháng 02 cho thấy rằng có ít nhất 113 quốc gia trên toàn thế giới sử dụng côn trùng làm thức ăn và có đến 1.700 loài côn trùng đã được sử dụng.

 

Món châu chấu luộc
 
Theo Giá sư Daily Mail thuộc Đại Học Nam Kinh khoa Dinh Dượng Y Học Cổ Truyền Trung Quốc và các chuyên gia thuộc chế độ dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein trong côn trùng cao so với các thực phẩm chăn nuôi, nhưng lượng chất béo lại thấp hơn nhiều so với thức ăn chăn nuôi, nếu sử dụng côn trùng làm thức ăn thường suyên sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mở… Chẳng hạn như châu chấu có khả năng trị liệt dương, giúp tiêu hóa tốt. Ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, trong những năm gần đây là chitin được dùng như là loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực và có giá trị kinh tế rất cao.

Ve sữa hầm phượng hoàng
Triển vọng phát triển của nghành côn trùng là rất lớn. Một số quốc gia đang tiến hàng nghiên cứu, sàng lọc và nuôi trồng các loại côn trùng làm nguồn thức ăn cho con người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support : Guide | Blogspot Tips | Television | ↑ back to top
Ghi rõ nguồn namkna.blogspot.com khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright © 2011. NHÀ HÀNG CÔN TRÙNG - All Rights Reserved
Design by Namkna
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 pixel
Six million namkna template bynamkna